‘ผู้ชายไทย’ กับ ‘การใส่สูท’ อาจไม่ได้เป็นของที่คู่กันมาแต่ดั้งแต่เดิม อย่างแรกคือสูทไม่ได้เป็นเครื่องแต่งกายประจำชาติเรา อย่างที่สองด้วยอากาศที่ร้อนอบอ้าวเหลือเกินของเมืองไทย จนทำให้ไม่เหมาะกับการสวมใส่เสื้อผ้าประเภทชุดสูทในชีวิตประจำวัน จึงไม่แปลกแต่อย่างใดที่ผู้ชายไทยจะมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องของชุดสูทค่อนข้างน้อย และเมื่อถึงเวลาจำเป็นที่จะต้องใส่สูท ผู้ชายไทยจึงมักจะทำผิดรูปแบบการแต่งกายอย่างเป็นทางการอยู่บ้าง อีกทั้งยังชอบใส่สูทแบบเน้นปลอดภัยไว้ก่อนด้วยการเลือกใส่แค่ ‘สูทสีพื้น’ เท่านั้น ส่งผลให้ผู้ชายไทยที่ใส่สูทก็มักจะใส่แบบ เหมือนๆกันไปหมดนานไปก็ดูน่าเบื่อและขาดสีสันที่สามารถสร้างสไตล์อันโดดเด่นให้กับผู้ชายไปอย่างน่าเสียดาย

ด้วยเหตุนี้ G2000 ขอเสนอ สไตล์ที่จะพลิกความน่าเบื่อของสูทสีพื้น ให้ดูมีลูกเล่นและสีสันมากขึ้นด้วย EuroMix Collection ที่สามารถพลิกแพลงและ Mix & Match เสื้อสูทมีลวดลายแบบนี้กับกางเกงแบบอื่นๆ ให้ดูมีสไตล์อย่างโดดเด่นไม่ซ้ำใครได้อีกหลากหลายรูปแบบ ซึ่งสไตล์ที่สามารถแต่งได้มีด้วยกันหลายรูปแบบ เช่น

1. Kind of Preppy | สูทลาย Tartan สีน้ำเงิน กับกางเกงชีโน่สีกากี

euro2

เสื้อเชิ้ตสีฟ้าอ่อนเรียบๆ ดูกลมกลืนเข้ากับลาย Tartan ของสูท ไม่ทำให้แลดู “เยอะเกินไป”

สูทที่มีลวดลายจะมีความสุภาพที่น้อยกว่าสูทสีเรียบ แต่ในทางกลับกันก็จะดูน่าสนใจและสร้างความโดดเด่นได้ดีกว่า  ซึ่งสูท EuroMix เป็นคอลเลกชั่นที่ได้รับแรงบันดาลใจจากยุโรป มีด้วยกันหลายลาย และลาย Tartan ก็เป็นอีกหนึ่งลายที่น่าสนใจสำหรับผู้ชายที่ต้องการความเท่ เก๋ไม่เหมือนใคร

ลาย Tartan นี้ถือเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของสหราชอาณาจักร ถิ่นกำเนิดของลายสูทสไตล์ Tartan มาจากสก๊อตแลนด์ซึ่งใช้ลายตารางแบบนี้เพื่อบ่งบอกว่าตนเองมาจากตระกูลใด แต่ละตระกูลก็จะมีสีและลวดลายของ Tartan เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง ซึ่งชาวสก๊อตแลนด์ใช้ลวดลายแบบ Tartan นี้มาเป็นเวลาหลายร้อยปีแล้ว และในเวลาต่อมาก็ได้มีการนำมาดัดแปลงเพื่อใช้เป็นลายบนเสื้อผ้าหลากหลายรูปแบบจนมาถึงปัจจุบัน

สูทลาย Tartan เป็นอีกหนึ่งลายที่สามารถนำไป Mix & Match ได้อย่างอิสระ เหมาะสำหรับใส่ไปงานปาร์ตี้ หรืองานเลี้ยงสังสรรค์ที่ต้องการความสมาร์ท แต่ไม่ทางการจนเกินไป

Tips: สำหรับลุคนี้ แค่นำสูทลาย Tartan สีน้ำเงิน สอดแทรกสไตล์แบบ Preppy ด้วยกลิ่นอายแบบอเมริกันอย่างกางเกงชีโน่สีกากี ปิดท้ายด้วยรองเท้า Boat Shoes สีน้ำตาลคู่เก่ง ให้อารมณ์ความขี้เล่นแบบหนุ่มนักศึกษา แต่ก็สมาร์ทตามสไตล์ผู้ชายแต่งตัวดี

euro3

สูทสีน้ำเงินไปด้วยกันได้ดีกับเสื้อเชิ้ตสีฟ้าอ่อนและกางเกงชีโน่สีกากี ตามสไตล์ Preppy หรือ Ivy League

 

euro4

แม้ Boat Shoes จะไม่ใช่รองเท้าทางการ แต่การสวมใส่คู่กันกับเสื้อสูทแบบมีลวดลายและกางเกงชีโน่ก็ทำให้ดูดีได้แบบ “Kind of Preppy” 

 

2. Very Casual | สูทลาย Tartan สีเทา กับกางเกงขาสั้นสีดำ

หากคุณยึดรูปแบบประเพณีการใส่สูทที่ถูกต้องแบบดั้งเดิมตามสไตล์ผู้ดีอังกฤษทุกกระเบียดนิ้วแล้วล่ะก็ การใส่เสื้อแจ็กเก็ตสูทกับกางเกงขาสั้น ถือเป็นข้อห้ามอย่างร้ายแรงและเด็ดขาด ชนิดที่เรียกว่าช่างตัดสูทบนถนน Saville Row ต้องบ่นกันเลยทีเดียว แต่ถ้าเราตั้งใจที่จะใส่สูทกับกางเกงขาสั้น และเลือกชนิดของเสื้อสูทมาเข้าคู่ได้อย่างถูกต้อง การแต่งตัวสไตล์นี้ก็ดูแปลกใหม่และน่าสนใจสำหรับผู้ชายได้เช่นกัน 

euro5

สีเทา, ขาว และ ดำ เป็นสีอมตะ ที่เข้าคู่กันได้ดีอยู่แล้วสำหรับผู้ชาย เพิ่มลูกเล่นด้วยลายของเสื้อสูทให้แลดูไม่น่าเบื่อ

Tips: สิ่งสำคัญที่เราควรทำความเข้าใจหากคิดจะใส่เสื้อสูทกับกางเกงขาสั้นก็คือ อย่าให้เสื้อสูทดูเรียบร้อยเกินไปนัก หลีกเลี่ยงสูทสีพื้น และหันมาใช้สูทแบบมีลายจะช่วยให้ลุคของเสื้อสูทดูแล้วสบายๆ และเข้ากับกางเกงขาสั้นได้ดีกว่า และสำหรับสไตล์นี้เราเลือกสูทสีเทาลาย Tartan เท่ๆ ที่มีกระดุมเม็ดเดียว ช่วยเสริมลุคให้แคชชวลมากขึ้น สวมเข้าชุดกับ กางเกงขาสั้นเรียบๆ สีดำที่ต้องไม่ยาวและไม่สั้นเกินไปสำหรับผู้ชาย และปิดท้ายด้วยรองเท้า Sneaker สีขาวทำจากหนัง ที่มีดีไซน์เรียบๆ ให้เข้ากับความเนี้ยบที่ส่งมาจากเสื้อสูทนั่นเองและที่สำคัญคือควร “Go Sockless” โดยไม่ควรใส่รองเท้าให้เห็นถุงเท้าโผล่ขึ้นมา

euro6

ควรปลดกระดุมสูททุกครั้งเวลาที่นั่งลง เพื่อไม่ให้กระดุมรั้งออกด้านข้างจนสูทเสียรูปทรง

 euro7

 

 รองเท้าสนีกเกอร์หนังสีขาวแบบเรียบๆ รับกับความ Smart ของสูทท่อนบน แต่ยังคงไว้ซึ่งความ Casual เช่นเดิม

 

3. Smart Workwear | สูท Windowpane สีเทาเข้ม กับกางเกงยีนส์ Raw Denim

‘Windowpane Check’ หรือ ‘ลายบานหน้าต่าง/ ลายตาราง’ เป็นอีกหนึ่งลายสูทอีกที่น่าสนใจและอยากนำเสนอ  สูทลายนี้มักมีประวัติผูกพันอยู่กับชนชั้นสูงของราชวงศ์อังกฤษอยู่หลายพระองค์ เพราะเป็นลายยอดนิยมที่ชนชั้นสูงโปรดปราน 

euro8

สูทลายตาราง Windowpane แมทช์กับกางเกงยีนส์ก็ดูเท่สบายๆ 

Tips: อีกหนึ่งทางเลือกในการแต่งตัวให้เท่ คือใส่สูท Windowpane สีเทาเข้มคู่กับกางเกงยีนส์ผ้าดิบสีเข้มที่ยังไม่ผ่านการฟอก หรือ Raw Denim ปิดท้ายด้วยรองเท้าหนัง Loafer อย่างPenny Loafers หรือ Tassel Loafers สีดำหรือสีน้ำตาลก็ดี ได้ทั้งความเท่, เนี้ยบ และแมน ครบถ้วนในชุดเดียวกัน

  euro9

เน้นใส่คู่กับกางเกงยีนส์ Raw Denim สีเข้มที่ยังไม่ fade จัดมากนัก ดูดีอย่างโดดเด่นแบบไม่จำเจ

euro10

สูท Single Breasted สองกระดุม ควรกลัดกระดุมเฉพาะเม็ดบนเท่านั้น แล้วปิดท้ายด้วย Penny Loafers สีดำสวยๆสักคู่ สไตล์นี้ก็สมบูรณ์แล้ว

บทสรุป

สิ่งสำคัญที่ผู้ชายควรทำความเข้าใจก่อนเลือกสวมใส่สูทที่มีลวดลายชัดเจนนั่นก็คือ สูทประเภทนี้เป็นสูทที่ความสุภาพและความเป็นทางการที่ต่ำกว่าสูทสีพื้นปกติ เราจึงไม่ควรที่จะนำสูทที่มีลวดลายเหล่านี้ไปใช้ในงานหรือพิธีการที่ต้องการความสุภาพและความเป็นทางการที่สูง แต่ในขณะเดียวกันสูทแบบมีลวดลายเช่นนี้ก็มีความโดดเด่น และมีบุคลิกที่ ‘ขี้เล่นเป็นกันเอง เข้าถึงง่าย’ มากกว่าสูทสีพื้นทั่วไป จึงเหมาะมากๆที่เราจะนำสูทแบบนี้มา Mix & Match กับเสื้อและกางเกงชนิดอื่นได้อย่างหลากหลาย เข้ากับชีวิตประจำวันของผู้ชายที่ไม่อยากจะใส่สูทแบบเคร่งเครียดแต่เพียงอย่างเดียว ลองสลับสับเปลี่ยนกางเกงแต่ละแบบ แต่ละสี ให้เข้ากับเสื้อสูทมีลวดลายของคุณเพิ่มเติม แค่นี้‘สูทแบบมีลวดลาย’ จะกลายเป็นสูทตัวเก่งของคุณในหลายๆโอกาสได้ไม่ยากเลย

euro12

ขอบคุณภาพและบทความจาก Mendetails.com